zalo-icon
phone-icon

Dịch Vụ Đăng Ký Bảo Hộ Kiểu Dáng Công Nghiệp

Hãng Luật Thành Công gởi đến quý khách hàng quy trình đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đầy đủ chi tiết năm 2022.

Khái niệm bả hộ kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây

 • Có tính mới;
 • Có tính sáng tạo;
 • Có khả năng áp dụng công nghiệp;

Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp

Các đối tượng sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp:

 • Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;
 • Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;
 • Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Quyền sở hữu công nghiệp đối với kiểu dáng công nghiệp

Được xác lập trên cơ sở quyết định cấp Văn bằng bảo hộ của Cục sở hữu trí tuệ. Cá nhân, tổ chức muốn hưởng độc quyền đối với kiểu dáng công nghiệp phải nộp đơn cấp văn bằng bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

Bước 1: Tra cứu trước khi đăng ký

Để đánh giá được khả năng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mà doanh nghiệp dự định đăng ký, Quý khách hàng nên thực hiện tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi tiến hành đăng ký để tránh được rủi ro kiểu dáng công nghiệp không đáp ứng được điều kiện bảo hộ, khiến doanh nghiệp vừa tốn nhiều thời gian, công sức, và tiền bạc.

Quý khách hàng có thể thực hiện tra cứu sơ bộ tại Thư viện số về Sở hữu công nghiệp (IP LIB) theo đường link sau: iplib.noip.gov.vn

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Công ty luật Thành Công – Sài Gòn sẽ tư vấn, hướng dẫn Quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ theo quy định, bao gồm các tài liệu sau đây:

 • Tờ khai đề nghị cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.
 • Tài liệu xác định kiểu dáng công nghiệp cần bảo hộ trong đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm bản mô tả kiểu dáng công nghiệp và bộ ảnh chụp, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp. Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp gồm phần mô tả kiểu dáng công nghiệp và phạm vi bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.
 • Phần mô tả kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
 1. Bộc lộ đầy đủ tất cả các đặc điểm tạo dáng thể hiện bản chất của kiểu dáng công nghiệp và nêu rõ các đặc điểm tạo dáng mới, khác biệt so với kiểu dáng công nghiệp ít khác biệt nhất đã biết, phù hợp với bộ ảnh chụp hoặc bản vẽ;
 2. Trường hợp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm nhiều phương án thì phần mô tả phải thể hiện đầy đủ các phương án và chỉ rõ các đặc điểm khác biệt giữa phương án cơ bản với các phương án còn lại;
 3. Trường hợp kiểu dáng công nghiệp nêu trong đơn đăng ký là kiểu dáng của bộ sản phẩm thì phần mô tả phải thể hiện đầy đủ kiểu dáng của từng sản phẩm trong bộ sản phẩm đó.
 • Phạm vi bảo hộ kiểu dáng công nghiệp phải nêu rõ các đặc điểm tạo dáng cần được bảo hộ, bao gồm các đặc điểm mới, khác biệt với các kiểu dáng công nghiệp tương tự đã biết.
 • Bộ ảnh chụp, bản vẽ phải thể hiện đầy đủ các đặc điểm tạo dáng của kiểu dáng công nghiệp.
 • Giấy uỷ quyền, nếu đơn nộp thông qua đại diện.
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác (Chứng nhận thừa kế, chứng nhận hoặc thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn, kể cả đơn đã nộp; hợp đồng giao việc hoặc hợp đồng lao động…).
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (Bản sao đơn hoặc các đơn đầu tiên có xác nhận của cơ quan đã nhận đơn đầu tiên; Giấy chuyển nhượng quyền ưu tiên nếu quyền đó được thụ hưởng từ người khác).
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký

Công ty luật Thành Công – Sài Gòn sẽ đại diện cho khách hàng nộp và theo dõi đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 4: Thẩm định hình thức và thẩm định nội dung

 • Đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp được thẩm định hình thức trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày nộp đơn.
 • Thời gian công bố đơn: Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp đã được cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp chấp nhận hợp lệ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ.
 • Đơn đăng kí bảo hộ kiểu dáng công nghiệp được thẩm định nội dung trong thời hạn không quá 07 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Bước 5: Cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

 • Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được thẩm định hình thức và nội dung hợp lệ, người nộp đơn nộp lệ phí thì Cục sở hữu trí tuệ quyết định cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.
 • Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 05 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm.

* Lưu ý: Quý khách hàng không cần đi lại, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn và hoàn thiện hồ sơ của Quý khách hàng với thời gian nhanh nhất.

Tìm hiểu thêm: 

Ưu nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

Chi phí thành lập công ty doanh nghiệp là bao nhiêu 

Đầu Tư Nước Ngoài Tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710