zalo-icon
phone-icon

Bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố 3 tội danh vụ Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB

Những ngày vừa qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa công bố kết luận điều tra về vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan, đề nghị truy tố 86 bị can. Trong số này, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố 3 tội danh nặng: “Đưa hối lộ”; “Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng” và “Tham ô tài sản”.

Quyết định truy tố các tội danh cho bà Trương Mỹ Lan

Quyết định truy tố các tội danh cho bà Trương Mỹ Lan
Quyết định truy tố các tội danh cho bà Trương Mỹ Lan

Bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II – Ngân hàng Nhà nước, bị đề nghị truy tố về tội “Nhận hối lộ”. Các bị can khác trong nhóm còn lại đối mặt với nhiều tội danh khác nhau, như “Tham ô tài sản“, “Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng“, “Nhận hối lộ“, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ“, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng“, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Kết quả điều tra về các tội danh phạm pháp của bà Trương Mỹ Lan

Kết luận điều tra xác định rằng, Trương Mỹ Lan đã chiếm đoạt 304.096 tỷ đồng của SCB, gây ra tổng thiệt hại hơn 415 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, bà cũng bị khởi tố thêm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc phát hành trái phiếu. Cơ quan điều tra đã tách vụ án để xử lý sau, với khoản lừa đảo lên đến 30.000 tỷ đồng đối với 42.000 nhà đầu tư.

Bà Đỗ Thị Nhàn, trong vai trò Trưởng đoàn thanh tra, cũng bị đề nghị truy tố về tội “Nhận hối lộ”. Cơ quan điều tra xác định bà đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD để bao che sai phạm của Trương Mỹ Lan và Ngân hàng SCB.

Vụ án liên quan đến nhiều tội danh nặng, nhóm bị can đã gian dối và làm trái quy định pháp luật trong phát hành trái phiếu, lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng của 42.000 nhà đầu tư.

Phát lệnh truy nã 7 bị can có tham gia các hành vi phạm pháp với bà Trương Mỹ Lan

Chân dung 7 đối tượng bị truy nã có tham gia hành vi phạm pháp với bà Trương Mỹ Lan
Chân dung 7 đối tượng bị truy nã có tham gia hành vi phạm pháp với bà Trương Mỹ Lan

Hiện Bộ Công an đã phát lệnh truy nã 7 bị can, bao gồm cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB, cựu Phó giám đốc chi nhánh Bến Thành SCB và các thành viên Hội đồng quản trị SCB. Cơ quan điều tra kêu gọi các bị can đầu thú để hưởng lượng khoan hồng, nếu không sẽ bị truy tố, xét xử.

Cùng với việc công bố kết luận điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra lệnh truy nã 7 bị can liên quan đến vụ án. Trong danh sách này, có những người như:

  • Nguyễn Thị Thu Sương (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB)
  • Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB)
  • Chiêm Minh Dũng (cựu Phó tổng giám đốc SCB)
  • Trầm Thích Tồn (cựu Thành viên Hội đồng quản trị SCB)
  • Sun Henry Ka Ziang (thành viên Hội đồng quản trị SCB, quốc tịch Trung Quốc)
  • Lam Lee George (cựu thành viên Hội đồng quản trị SCB)
  • Nguyễn Lâm Anh Vũ (cựu Phó giám đốc chi nhánh Bến Thành SCB).

Cơ quan điều tra thông báo rằng bất kỳ bị can nào từ chối đầu thú sẽ bị coi là từ bỏ quyền tự bào chữa, và họ sẽ bị tiến hành truy tố và xét xử theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã uỷ thác cho Cơ quan điều tra Công an các địa phương để tiếp tục làm việc với những nhà đầu tư đã mua trái phiếu của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi của những người bị hại trong vụ án, với số lượng lớn nhà đầu tư nằm trong danh sách này.

Vụ án này không chỉ là một cú sốc trong giới kinh doanh và ngân hàng Việt Nam mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về sự nghiêm túc và quyết tâm của cơ quan chức năng trong việc xử lý những hành vi phạm tội nghiêm trọng. Cảnh báo này cũng khẳng định quyết định không chấp nhận bất kỳ hành vi tham nhũng, lạm dụng quyền lực, hay vi phạm pháp luật nào trong kinh doanh và tài chính

(Nguồn: https://nhandan.vn/)

Theo dõi ngay Luật Thành Công để cập nhật các tin tức mới nhất về bà Trương Mỹ Lan và vụ việc vi phạm pháp luật ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà nước hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933.157.679
1900 633 710