THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN

THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN

1. Chuẩn bị hồ sơ:

- Đơn  ly hôn;

- Giấy đăng ký kết hôn (Bản chính);

- CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng (Bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng ( Bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (Bản sao có chứng thực) (nếu có);

- Những tài liệu hoặc chứng cứ khác chứng minh tài sản chung gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), sổ tiết kiệm, đăng ký xe; … (Bản sao).

2. Trình tự, thủ tục:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền

- Các bên thuận tình ly hôn có thể nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi một trong hai bên đang cư trú, làm việc. Mà nơi cư trú bao gồm nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Do đó, vợ chồng thuận tình ly hôn có thể nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi tạm trú của một trong hai bên vợ chồng (Điểm h, Khoản 2, Điều 39 BLTTDS 2015 và Điều 12 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013).

Bước 2: Trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ thì tòa án sẽ thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí.

- Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thuế thi hành án dân sự cấp huyện căn cứ vào thông báo của Tòa án và nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 6: Nộp án phí.

- Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm (Theo Khoản 4 Điều 147 BLTTDS  năm 2015 quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm).

Án phí: Căn cứ theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành thì mức án phí ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng. Nếu có tranh chấp về tài sản sẽ tính trên tỷ lệ tài sản tương ứng, cụ thể như sau:

Án phí khi có yêu cầu giải quyết tranh chấp về tài sản:

- Nếu có tranh chấp về tài sản:

+ Tài sản từ 06 triệu đồng trở xuống: Án phí là 300.000 đồng;

+ Tài sản trên 06 triệu đồng đến 400 triệu đồng: Án phí là 5% giá trị tài sản;

+ Tài sản từ 400 triệu đồng đến 800 triệu đồng: Án phí là 20 triệu đồng +4% phần giá trị tài; sản có tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng;

+ Tài sản trên 800 triệu đồng đến 02 tỷ đồng: Án phí là 36 triệu đồng + 3% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng;

+ Tài sản trên 02 tỷ đồng đến 04 tỷ đồng: Án phí 72 triệu đồng + 2% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 02 tỷ đồng;

+ Tài sản trên 04 tỷ đồng: Án phí 112 triệu đồng + 0.01% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 04 tỷ đồng.

Dịch vụ tư vấn pháp lý Hãng Luật Thành Công: 0931.060.668

 

303 Lượt xem

Ấn tượng Luật Sư Giỏi | Công Ty Luật Sư Giỏi - Uy Tín TP. Hồ Chí Minh

Tôi đã rất ấn tượng khi là việc với công ty Luật Thành Công, Tư vấn rất kỹ và nhiệt tình.Thủ tục nhanh gọn, làm xong điện thoại báo nhận rất nhanh.Tôn trọng, nhiệt tình với khách hàng.Cám ơn công ty rất nhiều

Ông Trần Văn Dự
Ông Trần Văn Dự Giám đốc Công Tư Vấn Thiết Kế, Đo Đạc Và Dịch Thuật Trần Gia

Trong quá trình làm việc và tư vấn, nhân viên công ty Luật Thành Công đã thực hiện yêu cầu của tôi và tư vấn rất tốt cho tôi  trong các lĩnh vực Nhôm Kính và đúng theo thời hạn. chúc công ty thành công hơn nữa.

Ông HOÀNG VĂN HỢP
Ông HOÀNG VĂN HỢP Giám đốc - CÔNG TY TNHH GIA PHÁT QUẬN 12

Tư vấn nhiệt tình, thủ tục nhanh chóng, không mất thời gian đi lại. Sau khi thành lập được các Chuyên viên/Luật sư tư vấn tận tình về các hoạt động của doanh nghiệp.

Bà PHẠM THỊ HỒNG
Bà PHẠM THỊ HỒNG Giám đốc - CÔNG TY TƯ VẤN, THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG PHẠM CAO