Trình tự thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

TRÌNH TỰ THỦ TỤC KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT

Thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống.

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Di sản bao gồm tài sản là bất động sản, động sản, hoa lợi, lợi tức thuộc quyền sở hữu, sự dụng của người chết.

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết.

Người thừa kế là người còn sống và thường thì có quan hệ với người đã chết.

THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. (Điều 649 Bộ luật Dân sự 2015)

Những trường hợp sau đây sẽ được chia thừa kế theo pháp luật:

 • Người chết không để lại di chúc;
 • Có di chúc nhưng di chúc không hợp pháp;
 • Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc.
 • Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản;
 • Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;
 • Phần di sản có liên quan đến phần di chúc không có hiệu lực.

Trình tự thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật như sau:

Bước 1: Hồ sơ gồm:

 • Bản sao y/bản photo có chứng thực giấy tờ tuỳ thân của người để lại di sản và những người thừa kế (Giấy CMND, hộ khẩu, …);
 • Những giấy tờ khác liên quan (như giấy kết hôn, giấy khai sinh, …);
 • Giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó (Ví dụ: Giấy tờ nhà đất, …);
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế (nếu có), ví dụ: Trong trường hợp có con nuôi phải có giấy xét nghiệm AND, …;
 • Giấy chứng tử (bản chính kèm bản sao) của người để lại di sản, giấy báo tử hoặc bản án tuyên bố đã chết (bản chính kèm bản sao).

Khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu công chứng (người thừa kế) hoàn thiện hồ sơ và nộp trực tiếp tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng (Phòng Công chứng hoặc Văn phòng Công chứng).

Bước 3: Tổ chức hành nghề công chứng tiến hành tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ

 • Tiến hành trích lục tàn thư ở Công an quận/ huyện nơi mà người để lại di sản ở (theo hộ khẩu thường trú);
 • Xác nhận nhân thân tại UBND xã/ phường, giấy khai tử;
 • Những người con có còn sức khỏe hay không (phải có giấy khám sức khỏe ở bệnh viện quận/ huyện hoặc ra phòng công chứng xác nhận sức khỏe), con dưới tuổi vị thành niên, hay đã thành niên, …;

Bước 4: Tổ chức hành nghề công chứng thực hiện thủ tục niêm yết việc thụ lý văn bản thỏa thuận phân chia di sản, khai nhận di sản

- Những người thừa kế theo pháp luật khi đã có sự thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế thì làm thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận đó tại Văn phòng công chứng. Thủ tục công chứng được quy định tại Điều 57 Luật Công chứng 2014;

- Đối với trường hợp những người thừa kế không thỏa thuận phân chia di sản thì có thể thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế để trở thành đồng chủ sở hữu tài sản. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế được quy định tại Điều 58 Luật Công chứng 2014.

Bước 5: Soạn thảo và ký văn bản

Trường hợp văn bản đã được người yêu cầu công chứng soạn thảo sẵn: Công chứng viên kiểm tra dự thảo văn bản, nếu trong dự thảo văn bản có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, nội dung của văn bản không phù hợp quy định của pháp luật, Công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì Công chứng viên có quyền từ chối công chứng; Hoặc có thể yêu cầu công chứng viên lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế (Theo Điều 57 Luật Công chứng 2014) hoặc Văn bản khai nhận di sản thừa kế (Theo Điều 58 Luật Công chứng 2014).

Bước 6: Thời hạn niêm yết văn bản thỏa thuận phân chia tài sản, văn bản khai nhận di sản

Niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản được quy định tại Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng.

Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, văn bản khai nhận di sản theo Điều 57 và 58 Luật Công chứng 2014.

Bước 7: Ký chứng nhận

Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo văn bản hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng. Trường hợp người yêu cầu công chứng có yêu cầu sửa đổi, bổ sung, Công chứng viên xem xét và thực hiện việc sửa đổi, bổ sung ngay trong ngày hoặc hẹn lại;

Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong dự thảo văn bản, Công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu công chứng ký vào từng trang của văn bản.

Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ theo quy định để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của văn bản.

Bước 8: Hoàn tất thủ tục phân chia

Sau khi phân chia, di sản sản sẽ được chia cụ thể cho từng người thuộc hàng thừa kế, mỗi người đều có quyền riêng đối với tài sản mà mình được hưởng.

Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.

NẾU BẠN CHƯA RÕ HOẶC CÒN VƯỚNG MẮC BẤT CỨ ĐIỀU GÌ, HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 0931 060 668 - 0963 766 477 ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

374 Lượt xem

Ấn tượng Luật Sư Giỏi | Công Ty Luật Sư Giỏi - Uy Tín TP. Hồ Chí Minh

Tôi đã rất ấn tượng khi là việc với công ty Luật Thành Công, Tư vấn rất kỹ và nhiệt tình.Thủ tục nhanh gọn, làm xong điện thoại báo nhận rất nhanh.Tôn trọng, nhiệt tình với khách hàng.Cám ơn công ty rất nhiều

Ông Trần Văn Dự
Ông Trần Văn Dự Giám đốc Công Tư Vấn Thiết Kế, Đo Đạc Và Dịch Thuật Trần Gia

Trong quá trình làm việc và tư vấn, nhân viên công ty Luật Thành Công đã thực hiện yêu cầu của tôi và tư vấn rất tốt cho tôi  trong các lĩnh vực Nhôm Kính và đúng theo thời hạn. chúc công ty thành công hơn nữa.

Ông HOÀNG VĂN HỢP
Ông HOÀNG VĂN HỢP Giám đốc - CÔNG TY TNHH GIA PHÁT QUẬN 12

Tư vấn nhiệt tình, thủ tục nhanh chóng, không mất thời gian đi lại. Sau khi thành lập được các Chuyên viên/Luật sư tư vấn tận tình về các hoạt động của doanh nghiệp.

Bà PHẠM THỊ HỒNG
Bà PHẠM THỊ HỒNG Giám đốc - CÔNG TY TƯ VẤN, THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG PHẠM CAO