Trình tự thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo di chúc

TRÌNH TỰ THỦ TỤC KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ THEO DI CHÚC

Thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống.

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Di sản bao gồm tài sản là bất động sản, động sản, hoa lợi, lợi tức thuộc quyền sở hữu, sự dụng của người chết.

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết.

Người thừa kế là người còn sống và thường thì có quan hệ với người đã chết.

THỪA KẾ THEO DI CHÚC

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. (Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015)

Những người thừa kế theo di chúc là những người được nhắc trong bản di chúc mà người mất để lại; người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015:

 • Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

+ Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

+ Con thành niên mà không có khả năng lao động.

 • Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

Trình tự khai nhận di sản theo di chúc như sau:

Bước 1: Hồ sơ gồm:

 • Di chúc của người để lại di sản;
 • Bản sao y/bản photo có chứng thực giấy tờ tuỳ thân của người để lại di sản và những người thừa kế (Giấy CMND, hộ khẩu, …);
 • Những giấy tờ khác liên quan (như giấy kết hôn, giấy khai sinh, …);
 • Giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó (Ví dụ: Giấy tờ nhà đất, …);
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế (nếu có), ví dụ: Trong trường hợp có con nuôi phải có giấy xét nghiệm AND, …;
 • Giấy chứng tử (bản chính kèm bản sao) của người để lại di sản, giấy báo tử hoặc bản án tuyên bố đã chết (bản chính kèm bản sao).

Khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu công chứng (người thừa kế) hoàn thiện hồ sơ và nộp trực tiếp tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng (Phòng Công chứng hoặc Văn phòng Công chứng).

Bước 3: Tổ chức hành nghề công chứng tiến hành tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ

 • Tiến hành trích lục tàn thư ở Công an quận/ huyện nơi ở người để lại di sản (theo hộ khẩu thường trú);
 • Xác nhận nhân thân tại UBND xã/ phường, giấy khai tử;
 • Những người con có còn sức khỏe hay không (phải có giấy khám sức khỏe ở bệnh viện quận/ huyện hoặc ra phòng công chứng xác nhận sức khỏe), con dưới tuổi vị thành niên, hay đã thành niên, …;

Bước 4: Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và niêm yết

Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.

Bước 5: Thời hạn niêm yết và tiến hành soạn thảo văn bản phân chia di sản

Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng nhận văn bản thừa kế. Trường hợp chỉ một người duy nhất thì lập Văn bản khai nhận di sản thừa kế theo Điều 50 Luật Công chứng 2014. Trường hợp người thừa kế có cả người thừa kế theo di chúc và những người được hưởng di sản theo Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 thì có thể lập Văn bản khai nhận di sản thừa kế (tất cả các thừa kế cùng nhận di sản và không thỏa thuận phân chia) hoặc lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo Điều 57 Luật Công chứng 2014.

Sau khi tiến hành khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức công chứng, những người thừa kế sẽ tiến hành thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất. Hồ sơ bao gồm: Bản chính văn bản khai nhận thừa kế có công chứng; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà; giấy tờ khác (giấy tờ tùy thân của người hưởng di sản, giấy chứng tử, di chúc …).

Bước 6: Ký chứng nhận

Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo văn bản hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng. Trường hợp người yêu cầu công chứng có yêu cầu sửa đổi, bổ sung, Công chứng viên xem xét và thực hiện việc sửa đổi, bổ sung ngay trong ngày hoặc hẹn lại;

Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong dự thảo văn bản, Công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu công chứng ký vào từng trang của văn bản.

Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ theo quy định để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của văn bản.

Bước 7: Hoàn tất thủ tục phân chia

Sau khi phân chia, di sản sẽ được chia cụ thể cho từng người được nhắc trong di sản thừa kế, tiếp tục phân chia di sản cho những người thừa kế không được nhắc trong di sản, do đó, mỗi người đều có quyền riêng đối với tài sản mà mình được hưởng.

Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.

NẾU BẠN CHƯA RÕ HOẶC CÒN VƯỚNG MẮC BẤT CỨ ĐIỀU GÌ, HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 0931 060 668 - 0963 766 477 ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

313 Lượt xem

Ấn tượng Luật Sư Giỏi | Công Ty Luật Sư Giỏi - Uy Tín TP. Hồ Chí Minh

Tôi đã rất ấn tượng khi là việc với công ty Luật Thành Công, Tư vấn rất kỹ và nhiệt tình.Thủ tục nhanh gọn, làm xong điện thoại báo nhận rất nhanh.Tôn trọng, nhiệt tình với khách hàng.Cám ơn công ty rất nhiều

Ông Trần Văn Dự
Ông Trần Văn Dự Giám đốc Công Tư Vấn Thiết Kế, Đo Đạc Và Dịch Thuật Trần Gia

Trong quá trình làm việc và tư vấn, nhân viên công ty Luật Thành Công đã thực hiện yêu cầu của tôi và tư vấn rất tốt cho tôi  trong các lĩnh vực Nhôm Kính và đúng theo thời hạn. chúc công ty thành công hơn nữa.

Ông HOÀNG VĂN HỢP
Ông HOÀNG VĂN HỢP Giám đốc - CÔNG TY TNHH GIA PHÁT QUẬN 12

Tư vấn nhiệt tình, thủ tục nhanh chóng, không mất thời gian đi lại. Sau khi thành lập được các Chuyên viên/Luật sư tư vấn tận tình về các hoạt động của doanh nghiệp.

Bà PHẠM THỊ HỒNG
Bà PHẠM THỊ HỒNG Giám đốc - CÔNG TY TƯ VẤN, THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG PHẠM CAO