Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn

QUYỀN NUÔI CON DƯỚI 36 THÁNG TUỔI KHI LY HÔN SẼ THUỘC VỀ AI?

Câu hỏi từ khách hàng: Cho em hỏi là vợ chồng em sống với nhau được gần 03 năm và có con chung được 08 tháng, do có mâu thuẩn vợ em đòi ly hôn, về phần em thì có công việc ổn định thu nhập hàng tháng trên 8 triệu, gia đình bên em thuộc diện khá, còn vợ em thì trước giờ chỉ làm nội trợ ở nhà. Hiện giờ vợ con em đang ở bên ông bà ngoại, kinh tế bên nhà vợ em thuộc diện hộ mới xóa nghèo, ông bà ngoại hiện giờ cuộc sống chỉ phụ thuộc vào mảnh vườn, bà thì bệnh tim nên cuộc sống phụ thuộc vào ông, gia đình thì chỉ ăn chay em lo là khi con em về sẽ không đủ dinh dưỡng cho cháu nên em muốn được nuôi con vậy có được không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Hãng Luật Thành Công, chúng tôi xin đưa ra ý kiến như sau:

Theo khoản 2 và 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, khi hai vợ chồng bạn ly hôn, con chung của bạn và vợ được 08 tháng sẽ được giao cho người mẹ nuôi. Do đó, nếu bạn muốn nuôi con sẽ thuộc trường hợp sau:

- Hai vợ chồng bạn có thỏa thuận về việc bạn sẽ nuôi con để đảm bảo lợi ích cho con;

- Vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như đã có hành vi xâm phạm đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con; người mẹ bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự...

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn không có thu nhập, chỉ ở nhà làm nội trợ; chỗ ở hiện tại của vợ bạn ở nhà ông bà ngoại có điều kiện kinh tế khó khăn và bà ngoại bị bệnh tim; gia đình nhà ngoại ăn chay, khó đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của con;... Tuy nhiên, đây không phải là căn cứ để chứng minh vợ bạn không đủ điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng con. Nếu vợ bạn vẫn đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con, dù điều kiện kinh tế và hoàn cảnh sống của vợ bạn không bằng bạn, Tòa án vẫn sẽ giao quyền nuôi con dưới 36 tháng cho vợ bạn và vợ bạn có thể yêu cầu bạn cấp dưỡng cho con.

NẾU BẠN CHƯA RÕ HOẶC CÒN VƯỚNG MẮC BẤT CỨ ĐIỀU GÌ, HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 0931 060 668 - 0963 766 477 ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

308 Lượt xem

Ấn tượng Luật Sư Giỏi | Công Ty Luật Sư Giỏi - Uy Tín TP. Hồ Chí Minh

Tôi đã rất ấn tượng khi là việc với công ty Luật Thành Công, Tư vấn rất kỹ và nhiệt tình.Thủ tục nhanh gọn, làm xong điện thoại báo nhận rất nhanh.Tôn trọng, nhiệt tình với khách hàng.Cám ơn công ty rất nhiều

Ông Trần Văn Dự
Ông Trần Văn Dự Giám đốc Công Tư Vấn Thiết Kế, Đo Đạc Và Dịch Thuật Trần Gia

Trong quá trình làm việc và tư vấn, nhân viên công ty Luật Thành Công đã thực hiện yêu cầu của tôi và tư vấn rất tốt cho tôi  trong các lĩnh vực Nhôm Kính và đúng theo thời hạn. chúc công ty thành công hơn nữa.

Ông HOÀNG VĂN HỢP
Ông HOÀNG VĂN HỢP Giám đốc - CÔNG TY TNHH GIA PHÁT QUẬN 12

Tư vấn nhiệt tình, thủ tục nhanh chóng, không mất thời gian đi lại. Sau khi thành lập được các Chuyên viên/Luật sư tư vấn tận tình về các hoạt động của doanh nghiệp.

Bà PHẠM THỊ HỒNG
Bà PHẠM THỊ HỒNG Giám đốc - CÔNG TY TƯ VẤN, THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG PHẠM CAO