Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

 GIAO DỊCH DÂN SỰ VÔ HIỆU DO GIẢ TẠO

Ví dụ đặt ra: Anh Nguyễn Văn A vay nợ anh Trịnh Thế B số tiền là 800 triệu đồng, anh A kí giấy vay nợ đồng ý bán căn nhà cho anh B để trả nợ. Việc mua bán này chưa được thực hiện xong thì anh A lại bán căn nhà trên cho anh Đào Bá C (hợp đồng mua bán giữa A và C đã qua công chứng). Trong tình huống nêu trên thì A sau khi bán nhà xong, A không chịu trả tiền nợ cho B thì hợp đồng mua bán giữa A và C có bị coi là vô hiệu do giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ đối với người thứ ba hay không?

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 124 Bộ Luật dân sự 2015 quy định: “Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.”

Có nghĩa hợp đồng mua bán giữa A và C nhằm che dấu việc anh A có nợ anh B 800 triệu đồng và đã đồng ý bán căn nhà cho anh B để trả khoản nợ đó. Mặt khác, sau khi A bán cho C thì A cũng không trả tiền cho B. Do đó, giao dịch dân sự bị che dấu là giao dịch giữa anh A và anh B vẫn còn hiệu lực, còn giao dịch giả tạo là giao dịch giữa anh A và anh C sẽ bị vô hiệu do giả tạo.

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo: Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập; các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền… Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

NẾU BẠN CHƯA RÕ HOẶC CÒN VƯỚNG MẮC BẤT CỨ ĐIỀU GÌ, HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 0931 060 668 - 0963 766 477 ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

1309 Lượt xem

Ấn tượng Luật Sư Giỏi | Công Ty Luật Sư Giỏi - Uy Tín TP. Hồ Chí Minh

Tôi đã rất ấn tượng khi là việc với công ty Luật Thành Công, Tư vấn rất kỹ và nhiệt tình.Thủ tục nhanh gọn, làm xong điện thoại báo nhận rất nhanh.Tôn trọng, nhiệt tình với khách hàng.Cám ơn công ty rất nhiều

Ông Trần Văn Dự
Ông Trần Văn Dự Giám đốc Công Tư Vấn Thiết Kế, Đo Đạc Và Dịch Thuật Trần Gia

Trong quá trình làm việc và tư vấn, nhân viên công ty Luật Thành Công đã thực hiện yêu cầu của tôi và tư vấn rất tốt cho tôi  trong các lĩnh vực Nhôm Kính và đúng theo thời hạn. chúc công ty thành công hơn nữa.

Ông HOÀNG VĂN HỢP
Ông HOÀNG VĂN HỢP Giám đốc - CÔNG TY TNHH GIA PHÁT QUẬN 12

Tư vấn nhiệt tình, thủ tục nhanh chóng, không mất thời gian đi lại. Sau khi thành lập được các Chuyên viên/Luật sư tư vấn tận tình về các hoạt động của doanh nghiệp.

Bà PHẠM THỊ HỒNG
Bà PHẠM THỊ HỒNG Giám đốc - CÔNG TY TƯ VẤN, THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG PHẠM CAO