Gia hạn hợp đồng lao động khi hết hạn hợp đồng

GIA HẠN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG KHI HẾT HẠN HỢP ĐỒNG

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012, hợp đồng có các hình thức như sau:  

  • Hợp đồng lao động không xác định về thời hạn: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
  • Hợp đồng lao động xác định thời hạn: Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
  • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Như vậy, có thể xác định vấn đề gia hạn đối với hợp đồng lao động chỉ được đặt ra đối với trường hợp hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012, đối với hợp đồng lao động khi hết thời hạn các bên muốn tiếp tục quan hệ lao động cần phải tiến hành gia hạn theo thủ tục như sau:

Bước 1: Đơn vị sử dụng lao động thông báo về thời điểm hợp đồng lao động hết thời hạn cho người lao động

Theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động phải thực hiện trách nhiệm thông báo bằng văn bản đến người lao động về thời điểm hợp đồng mà hai bên đang thực hiện sẽ kết thúc.

Lưu ý: Thời gian để thực hiện việc thông báo ít nhất phải trong 15 ngày trước khi hợp đồng đó hết hạn.

Bước 2: Hai bên thỏa thuận việc gia hạn đối với hợp đồng lao động khi hết hạn.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012, sau khi được đơn vị sử dụng lao động thông báo cho biết về thời điểm mà hợp đồng mình đang thực hiện hết hạn và giữa hai bên vẫn muốn tiếp tục tham gia lao động thì phải thực hiện thủ tục thỏa thuận ký kết hợp đồng lao động mới. Thời gian để thực hiện việc gia hạn này được xác định tối đa là 30 ngày tính từ ngày hợp đồng lao động trước đó hết hạn.

Lưu ý: Về mặt nguyên tắc, việc ký kết loại hợp đồng mới được gia hạn là hình thức hợp đồng có xác định về thời hạn thì hai bên chỉ được ký thêm 1 lần.

Hậu quả của việc không gia hạn hợp đồng lao động khi hợp đồng lao động hết thời hạn 

Bộ luật lao động năm 2012 đã xác định rất rõ ràng việc các bên trong quan hệ lao động phải thực hiện thủ tục ký hợp đồng lao động mới trong thời gian 30 ngày kể từ khi hợp đồng cũ hết thời hạn. Nếu hết thời hạn này mà các bên không ký và người lao động vẫn đang làm việc thì mặc nhiên được hiểu hợp đồng này đã được tự động gia hạn như sau:

- Nếu hợp đồng cũ hết thời hạn là một hợp đồng có xác định về mặt thời hạn thì hợp đồng mới được tự động gia hạn sẽ là hợp đồng không xác định thời hạn.

- Trường hợp hợp đồng hai bên đang thực hiện là hợp đồng dưới 12 tháng (theo mùa vụ hoặc công việc nhất định) hết thời hạn thì hợp đồng tiếp theo tự gia hạn sẽ là hợp đồng có thời hạn được xác định là 2 năm.

NẾU BẠN CHƯA RÕ HOẶC CÒN VƯỚNG MẮC BẤT CỨ ĐIỀU GÌ, HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 0931 060 668 - 0963 766 477 ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

347 Lượt xem

Ấn tượng Luật Sư Giỏi | Công Ty Luật Sư Giỏi - Uy Tín TP. Hồ Chí Minh

Tôi đã rất ấn tượng khi là việc với công ty Luật Thành Công, Tư vấn rất kỹ và nhiệt tình.Thủ tục nhanh gọn, làm xong điện thoại báo nhận rất nhanh.Tôn trọng, nhiệt tình với khách hàng.Cám ơn công ty rất nhiều

Ông Trần Văn Dự
Ông Trần Văn Dự Giám đốc Công Tư Vấn Thiết Kế, Đo Đạc Và Dịch Thuật Trần Gia

Trong quá trình làm việc và tư vấn, nhân viên công ty Luật Thành Công đã thực hiện yêu cầu của tôi và tư vấn rất tốt cho tôi  trong các lĩnh vực Nhôm Kính và đúng theo thời hạn. chúc công ty thành công hơn nữa.

Ông HOÀNG VĂN HỢP
Ông HOÀNG VĂN HỢP Giám đốc - CÔNG TY TNHH GIA PHÁT QUẬN 12

Tư vấn nhiệt tình, thủ tục nhanh chóng, không mất thời gian đi lại. Sau khi thành lập được các Chuyên viên/Luật sư tư vấn tận tình về các hoạt động của doanh nghiệp.

Bà PHẠM THỊ HỒNG
Bà PHẠM THỊ HỒNG Giám đốc - CÔNG TY TƯ VẤN, THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG PHẠM CAO